BẠN CHỈ ĐANG LÀM MỘT NGHỀ HAY ĐANG XÂY DỰNG MỘT SỰ NGHIỆP - BIG TALENT ACADEMY
261
post-template-default,single,single-post,postid-261,single-format-standard,woocommerce-no-js,ajax_fade,page_not_loaded,,qode_grid_1300,footer_responsive_adv,qode-content-sidebar-responsive,columns-4,qode-theme-ver-11.2,qode-theme-bridge,wpb-js-composer js-comp-ver-5.4.3,vc_responsive
 

BẠN CHỈ ĐANG LÀM MỘT NGHỀ HAY ĐANG XÂY DỰNG MỘT SỰ NGHIỆP

BẠN CHỈ ĐANG LÀM MỘT NGHỀ HAY ĐANG XÂY DỰNG MỘT SỰ NGHIỆP

Spread the love

Một trong những “sự cố” lớn nhất trong cuộc đời là bỗng một ngày bạn…lạc trôi trong câu hỏi: mình đi làm vì điều gì? Thậm chí bạn còn nghĩ đến chuyện đổi nghề để tìm lối thoát. Thế nhưng trước khi đưa đơn xin nghỉ việc, hãy xem xét sự khác biệt giữa nghề nghiệp và sự nghiệp để có được quyết định đúng đắn nhất cho riêng mình.

Khác nhau từ khái niệm

Nếu sự nghiệp là hành trình dài của cuộc đời bạn để theo đuổi mục tiêu trong công việc, thì có thể ví nghề nghiệp chỉ như từng chặng đường trong cuộc hành trình ấy mà thôi.

Bạn chọn một nghề để đi làm hàng ngày kiếm tiền, trang trải cuộc sống, đồng thời cũng để tiến từng bước trên con đường sự nghiệp mà mình đã chọn từ trước. Nghề nghiệp của bạn vì thế mang tính ngắn hạn, còn sự nghiệp thì mang tính lâu dài hơn.

xay-dung-nghe-nghiep/xay-dung-nghe-nghiep

Những điều kiện cần có

Chính bởi vì nghề nghiệp không nhất thiết đòi hỏi bạn phải gắn bó cả đời, nên điều kiện để bạn được nhận một công việc nào đó thường chỉ xoay quanh trình độ chuyên môn và một số kỹ năng mềm cơ bản.

Nhưng nếu muốn phát triển sự nghiệp, bạn cần phải nắm chắc chuyên môn, các kỹ năng được cập nhật, và mở rộng mối quan hệ của mình trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Đặc biệt, đam mê là yếu tố nhất định phải có để bạn không dễ dàng bỏ cuộc trên con đường gây dựng nên sự nghiệp của mình.

Thử thách phải vượt qua

Để thành công trong sự nghiệp, bạn phải có sự liều lĩnh và dám nghĩ, dám làm, dám thử thách bản thân. Nó khác hẳn với việc chọn một nghề, đi làm ngày 8 tiếng và mong đợi được tăng lương nhờ sự chăm chỉ của mình.

Sự nghiệp sẽ có lúc thăng, lúc trầm, có khi ẩn chứa những bước ngoặt mà bạn không thể lường trước, vậy nên hãy sẵn sàng tâm thế để theo đuổi đến cùng nếu bạn có đủ nhiệt huyết dành cho nó. Còn nghề nghiệp lại khác: môi trường làm việc quá nhiều thử thách dễ khiến bạn nản chí và nảy sinh suy nghĩ muốn nhảy việc. Để nhanh chóng vượt qua cảm giác bế tắc những lúc như vậy, trước khi bắt đầu, bạn nên xác định đâu là con đường mà mình muốn theo đuổi, và chọn một công việc có thể bổ trợ cho mục tiêu của bạn.

xay-dung-nghe-nghiep/xay-dung-nghe-nghiep-2

Thành quả đạt được

Thành quả của nghề nghiệp được tính bằng lương và phúc lợi, còn của sự nghiệp lại tính bằng sự hài lòng của chính bạn và sức ảnh hưởng của bạn trong xã hội. Khi bạn chạm được đến những bậc thang càng cao của sự nghiệp, thành quả thu về sẽ càng lâu bền hơn, ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn ở nhiều mặt. Trong khi nghề nghiệp phần nhiều chỉ quanh quẩn ở khía cạnh tài chính cá nhân.

Điều đó không có nghĩa là thành quả của nghề nghiệp kém ngọt ngào hơn sự nghiệp, vì những gì nghề nghiệp cho bạn là mức cơ bản để bạn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình. Hơn nữa, nếu không thu được thành quả gì từ nghề đang làm, bạn khó lòng leo lên được nấc thang sự nghiệp mong đợi.

xay-dung-nghe-nghiep/xay-dung-nghe-nghiep-3

Giá trị cho xã hội

Những người có sự nghiệp vững chắc sẽ được xã hội trân trọng, vì nó thể hiện vốn sống lẫn những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc mà họ đã tích góp được trong suốt thời gian dài trước đó. Thế nên ở bất cứ ngành nghề nào cũng có những chuyên gia uy tín, dù xét về mặt công việc thì nghề nghiệp của họ không nổi bật trên thị trường.

Tất nhiên, sự đánh giá của xã hội đối với nghề nghiệp vẫn được duy trì ở một mức độ nhất định, nhưng chỉ mang tính tạm thời. Thị trường lao động thay đổi liên tục, có những nghề nghiệp khi trở thành xu hướng thì được xã hội đánh giá cao, lúc “hết thời” lại trở về vị trí bình thường như bao nghề nghiệp khác.

Chính bởi vậy, khi đi làm, bạn hãy xác định mình có đang theo đuổi hành trình sự nghiệp mà mình thực sự đam mê, hay chỉ đang duy trì một công việc để trang trải cuộc sống. Đừng bị cuốn vào một công việc tạm bợ, không đóng góp được gì cho con đường phát triển tương lai. Xét cho cùng, những giá trị lâu dài vẫn nên được xem trọng hơn  mức lương thưởng trước mắt, vì vậy hãy cố gắng đừng để nghề nghiệp và sự nghiệp tách rời, mà nên tạo cơ hội để chúng bổ trợ tốt nhất cho nhau.

No Comments

Post A Comment